ร่มที่คุณอาจไม่เคยเห็น

ในอดีตเราอาจจะคุ้นชินกับร่มที่เห็นได้บ่อยๆ อย่างร่มตอนเดียว จะเห็นได้มากทีสุดในชีวิตประจำวันหรือเป็นร่มที่มีติดบ้านมากที่สุด หรือจะเป็นร่มพับที่เห็นบ่อยเช่นเดียวกัน เพราะมักจะเป็นร่มที่ติดกระเป๋าอยู่บ่อยครั้งเพราะมีน้ำหนักที่เบาและพกพาสะดวกนั่นเอง แต่ในปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ร่มนั้นมีการถูกผลิตออกมาในหลายรูปแบบ และอาจจะเป็นแบบที่ใครหลายๆท่านไม่เคยเห็น จะเป็นร่มแบบไหน มีประโยชน์อย่างไร เรามีมานำเสนอดังนี้

  1. ร่มหมวก

ในปกติแล้ว เราก็จะเคยชินกับร่มที่ใช้มือถือร่มไว้เพื่อบังแดดหรือบังฝน มีบางที่อาจจะมีอาการเมื่อยแขนได้ แต่อีกหนึ่งทางเลือกดีๆให้เราไม่ต้องเปลืองแรงถือร่มสักนิดเลยนั้น ได้แก่ ร่มหมวก นั่นเอง ร่มหมวกมีลักษณะตามชื่อ คือสามารถใส่ร่มบนศรีษะได้เลยโดยไม่ต้องใช้มือถือร่ม โดยตัวร่มจะมีน้ำหนักที่เบา มีขนาดเล็ก กะทัดรัด สามารถสวมใส่ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลยอีกด้วย และเหมาะแก่การทำกิจกรรมท่ามกลางแดดร้อน หรือฝนตกได้อย่างสะดวกสบาย

  1. ร่มไม้เท้า

ร่มไม้เท้า เป็นอีกร่มที่มีประโยชน์นอกเหนือจากการบังฝนหรือบังแดด เพราะร่มไม้เท้าสามารถเป็นตัวช่วยพยุงให้แก่ผู้สูงอายุได้ เนื่องจากมีด้ามจับที่ถูกออกมาให้กระชับมือคล้ายไม้เท้า อีกทั้งยังมีจุกยางอยู่ที่ปลายร่มเพื่อช่วยเรื่องกันลื่น จึงเหมาะแก่การนำมาเป็นไม้เท้าให้ผู้สูงอายุพยุงเดินได้ให้สะดวกมากยิ่งขึ้น รวมถึงยังช่วยผู้สูงอายุเวลาฟ้าฝนไม่เป็นใจหรือมีแดดจัดอีกด้วย ก็สามารถยกขึ้นมาเป็นร่มได้อีก ทำให้ร่มไม้เท้านั้นมีประโยชน์อย่างมากต่อผู้สูงอายุนั่นเอง

 

  1. ร่มกลับด้าน

เป็นอีกร่มที่บางท่านอาจยังไม่เคยเห็น แถมมีความแตกต่างกับร่มชนิดอื่นอย่างเห็นได้ชัด เพราะร่มชนิดอื่นเมื่อหุบร่มตอนใช้เสร็จปลายร่มจะชี้ออกด้านนอก แต่เมื่อเป็นร่มกลับด้าน เมื่อหุบร่มนั้น ร่มจะชี้เข้าหาตัว ทำให้สะดวกเวลาเข้าในตัวรถจะได้ไม่ต้องเปิดประตูกว้างที่จะส่งผลให้น้ำกระเด็นเข้ามาในตัวรถ หรือแม้เวลาเราใช้ร่มและมีด้านบนที่เปียก เมื่อเป็นร่มปกติอาจต้องมีถุงใส่เพื่อไม่ให้บริเวณที่ร่มโดนเปียกตามไปด้วย แต่พอเป็นร่มกลับด้าน ด้านเปียกก็จะถูกหุบเข้าไปอยู่ด้านในทำให้จะไม่ประสบปัญหากับพท้นที่บริเวณที่ร่มวางตะเปียกน้ำอีกเลย